Tin tức sự kiện

Những thay đổi của thị thực Úc vào năm 2018

icon date Ngày đăng 21/11/2018 icon lượt xem , Tin tức sự kiện

Cùng tìm hiểu về những thay đổi có thể diễn ra đối với visa Úc vào năm 2018.

Thị thực 457 sẽ được thay thế bằng Thị thực tạm thời diện tay nghề (TSS)

Thị thực TSS sẽ bao gồm hai loại là Dòng Ngắn hạn (cho phép ở lại Úc tối đa 2 năm) và Dòng Trung hạn ( cho phép ở lại Úc tối đa 4 năm). Visa TSS Dòng Ngắn hạn chỉ có thể được cấp lại một lần còn Visa TSS Dòng Trung hạn có thể đăng ký thời hạn vĩnh viễn sau khi làm việc 3 năm tại Úc.

Ngoài ra, chính phủ Úc còn siết chặt hơn các quy định đối với cả hai dòng:

  • Tăng yêu cầu về kinh nghiệm làm việc.
  • Yêu cầu trình độ tiếng Anh cao.
  • Bắt buộc kiểm tra trình độ làm việc.
  • Đặt ra mức lương tối thiểu.

Thay đổi danh sách Nghề nghiệp vào năm 2018

Danh sách Nhập cư diện tay nghề Trung hạn và Dài hạn có thể xảy ra một vài thay đổi. Ngoài ra, một số ngành nghề trong danh sách Nhập cư diện tay nghề ngắn hạn có thể bị loại bỏ như: Quản trị nhà hàng khách sạn, Thẩm mỹ, Tư vấn tuyển dụng và Xây dựng.

Vì tình trạng thiếu hụt phi công ở Úc nên nhiều khả năng nhân lực ngành phi công sẽ được thêm vào danh sách nhập cư diện tay nghề.

Lên kế hoạch đưa ra thị thực bắt buộc tạm trú và giảm lượng visa từ 99 xuống còn 10

Vào năm 2017, Chính phủ Úc đã tiến hành tham vấn người dân trong việc thay đổi hệ thống thị thực của Úc. Chính phủ Úc thảo luận về kế hoạch đưa ra thị thực tạm thời bắt buộc, trong đó yêu cầu người nhập cư phải có một khoảng thời gian cư trú trước khi họ được cấp phép thường trú, đồng thời giảm số lượng thị thực từ 99 xuống còn 10 để tối giản hóa quá trình.

Quá trình tham vấn này có sự tham gia từ các đại diện của 60 ngành nghề trên khắp cả nước. Trong đó, có 55% người phản đối về thời gian cư trú tạm thời, còn đối với những người ủng hộ thì đa số họ cho rằng thời gian cư trú tạm thời trong vòng hai năm là hợp lý nhất. Về phương án tối giản hóa quá trình cấp visa thì có 88% các hồ sơ đệ trình đã đưa ra ý kiến về vấn đề nâng cao tính minh bạch trong quá trình xử lý, giảm bớt thời gian xử lý và giúp hệ thống nộp hồ sơ dễ hiểu hơn.

Tuy nhiên, vấn đề đổi mới này không cần quá nhiều sự chú tâm vì chính phủ Úc vẫn đang trên đà tiến hành tham vấn và cải tiến. Quá trình này có thể diễn ra trong một khoảng thời gian dài và đòi hỏi sự xem xét kỹ lưỡng.

Thị thực tạm thời cho cha mẹ

Trong chính sách của liên bang năm 2017-2018, một loại thị thực bảo lãnh cha mẹ mới đã được công bố từ tháng 11 năm 2017. Tuy nhiên, loại thị thực mới cho phép cha mẹ nhập cư Úc trong thời gian dài đã bị hoãn.

Thị thực 3 năm sẽ có giá 5.000 USD, thị thực 5 năm có giá 10.000 USD và thị thực 10 năm có giá 20.000 USD cùng cơ hội gia hạn thị thực một lần nữa trong vòng 5 năm với mức giá tương tự. Mỗi năm sẽ có 15.000 suất thị thực được cấp cho diện nhập cư này.

Dự luật cho phép thị thực mới (Thị thực tạm thời cho cha mẹ) có hiệu lực vẫn chưa được Thượng viện thông qua.

IMM Immigration (tổng hợp) | Nguồn: sbs.com.au