Du lịch - visa

Ngẩn ngơ với sắc hoa tam giác mạch

icon date Ngày đăng 19/11/2018 icon lượt xem , Du lịch - visa

Tháng 10 hàng năm, nơi rẻo cao vùng Bắc Bộ lại ngập trong nắng hanh vàng cuối thu. Đó cũng là lúc những cánh đồng hoa tam giác mạch khoe sắc vẫy gọi du khách đến với vùng đất địa đầu Tổ quốc.

Tháng 10 hàng năm, nơi rẻo cao vùng Bắc Bộ lại ngập trong nắng hanh vàng cuối thu. Đó cũng là lúc những cánh đồng hoa tam giác mạch khoe sắc vẫy gọi du khách đến với vùng đất địa đầu Tổ quốc.
  
Mùa tam giác mạch vùng Bắc Bộ thường bắt đầu từ đầu tháng 10 đến hết tháng 12. Hoa tam giác mạch trải dài khắp các cung đường đèo và được xem là một trong những vườn hoa được du khách say mê nhất. Tam giác mạch là loại hoa đặc trưng của vùng cao nguyên Bắc Bộ thường no nắng và gió nên mang màu hồng phơn phớt nhẹ. 
  
Những cánh đồng tam giác mạch vào kỳ nở hoa trải dài khắp ven đường, hồn nhiên trong nắng sớm tạo nên những gam màu trắng và hồng đẹp như tranh vẽ phủ khắp vùng cao nguyên đá Đồng Văn - Hà Giang. Những cánh hoa trắng li ti, chụm lại thành hình chóp nón, có ba mặt tam giác, giữ ở giữa một hạt mạch quý. 
  
Tam giác mạch là thứ hoa đặc sản của vùng núi đá Hà Giang – Bắc Bộ, cái đẹp của những cánh đồng hoa bạt ngàn sắc trắng xen lẫn với hồng tím, điệp với màu lá xanh giữa xung quanh là núi là rừng, là những con dốc ngoằn ngoèo hay bản làng của người dân tộc luôn khiến người ta muốn được ngắm thật nhiều, thật nhiều lần nữa. Những nụ hoa bé tí ti trông thì yểu điệu, mỏng manh, nhưng cùng sống được giữa chốn rừng núi này lại bỗng nhiên trở thành một thứ màu sắc mới tô điểm cho chốn núi non.
  
Người dân nơi đây đã chế biến loài hoa này thành món ăn dân dã có giá trị dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe như bánh tam giác mạch. Những hạt tam giác mạch nhỏ xíu, được xay nhỏ thành bột mịn rồi nhào cùng nước. Tới khi đạt độ dẻo, bột này được cho vào khuôn, đúc thành những chiếc bánh nhỏ rồi hấp chín trên bếp lửa. Bạn có thể thưởng thức ngay tại các phiên chợ hay mua về làm quà cho người thân khi lên cao nguyên đá.