Châu Phi

TUNISIA - Đất Nước Xinh Đẹp Của Người Carthage

icon date Ngày đăng 20/11/2018 icon lượt xem Châu Phi, Du lịch - visa

Trong thời sinh viên, khi học về lịch sử Châu Phi, hầu như phần lớn chúng tôi chỉ thường được nghe nhắc đến Ai Cập, một nền văn minh lớn của thế giới Cổ đại.

Trong thời sinh viên, khi học về lịch sử Châu Phi, hầu như phần lớn chúng tôi chỉ thường được nghe nhắc đến Ai Cập, một nền văn minh lớn của thế giới Cổ đại. Và rồi sau này, trên bước đường rong ruổi qua các nước Bắc Phi, tôi được mắt thấy tai nghe về những điều đã từng xảy ra và đang tồn tại trên vùng đất này. Những phế tích còn lại, những câu chuyện kể về các nghi lễ và tập tục của người Carthage đã vẽ nên trong tôi một bức tranh sống động đầy sắc màu. Và tôi hiểu rằng, trên vùng đất này đã từng có một đế chế hùng mạnh không hề thua kém đế chế La Mã nổi danh xưa kia. 
 

 

Thủ đô Tunis

Một đế chế có diện tích rộng lớn không chỉ trên vùng đất Bắc Phi mà còn vươn ra cả một số đảo trong khu vực Địa Trung Hải, từng gây nên bao nỗi oán hận lẫn kinh hoàng cho người La Mã trong 3 cuộc chiến tranh Punic. 
 

 

Đấu trường La Mã El Jem được UNESCO công nhận là Di sản thế giới năm 1977

Khi La Mã hùng mạnh hơn và trở thành đế quốc, họ đã kéo quân vượt Địa Trung Hải đánh phá và san bằng tất cả thành quách của đế chế Carthage. Sau đó, người La Mã đã thiết lập một nền cai trị trải dài nhiều thế kỷ lên vùng đất Bắc Phi. Vì thế, khi đến Tunisia ngày nay, du khách được chiêm ngưỡng khá nhiều những công trình cổ kính xinh đẹp được xây dựng bởi người La Mã.

Bảo tàng Quốc gia Bardo
Trong bảo tàng có rất nhiều hiện vật, cổ vật quý được trưng bày. Từ những đồ vật được khai quật từ các phế tích cho đến các loại cổ vật được trục vớt lên từ những chuyến thuyền cổ xưa bị đắm trong vùng biển Tunisia. Trong đó, tôi đặc biệt ấn tượng với bộ sưu tập về nghệ thuật mosaic. Từ những mảnh đá nhỏ bé xíu, họ đã ghép lại với nhau để tạo thành một bức tranh hoàn hảo. Tất cả đã lột tả phần nào đỉnh cao nghệ thuật của người xưa từ hàng nghìn năm về trước. Qua lời kể của anh Chokri Kotti, một hướng dẫn viên lão luyện người Tunisia, chúng tôi biết được rằng hầu hết các bức tranh mosaic này được tìm thấy tại các di tích của người La Mã tại Tunisia. Các tác phẩm này từng được dùng để trang trí trên tường, trên sàn nhà trong các dinh thự thuộc quyền sở hữu của các quý tộc La Mã.

 

 

Bộ sưu tập tranh mosaic ấn tượng

Chủ đề của những bức tranh mosaic khá đa dạng và phong phú. Sau khi đã trở nên quá quen thuộc với những đề tài về hoa lá cành và thần thoại. Những người La Mã bắt đầu chuyển sang mô tả các cảnh sinh hoạt thường ngày. Trước mặt chúng tôi là hình ảnh một bức tranh Mosaic khá sống động và tinh xảo. Chủ đề bức tranh là hình ảnh đấu trường El Jem, phía trước có hình của 5 con bò và 5 chàng võ sĩ. Đó là hình ảnh diễn ra ở đêm trước trận đấu. Trận đấu hôm sau sẽ là trận chiến sinh tử, không thể biết trước ai còn ai mất. Vì thế các võ sĩ tụ tập uống rượu như muốn thay lời nói chia tay với cuộc đời.
 

 

Bức tranh sống động về đấu trường El Jem

Phim trường "Cuộc chiến tranh giữa các vì sao" - Tozeur
Từ thủ đô Tunis, chúng tôi đi về hướng Tây Nam. Băng qua những hoang mạc khô cằn chỉ toàn cây xương rồng, một số loài cây bụi và cỏ dại, Tozeur hiện ra trước mắt chúng tôi cổ kính và thâm trầm. Hầu hết những công trình kiến trúc ở đây được xây dựng bằng gạch nung màu vàng đặc trưng. Những hàng cây chà là xanh mượt điểm tô thêm cho những ngôi nhà thêm duyên dáng và phần nào làm dịu nét khô cằn của vùng đất bao quanh bởi hoang mạc và sa mạc.

 

 

Những ốc đảo được phủ xanh rì bởi những cây chà là

Chúng tôi khá bất ngờ với những điểm tham quan vô cùng thú vị. Các bảo tàng tư nhân sống động, những ốc đảo được phủ xanh rì bởi những cây chà là và những loài hoa tỏa ngát hương thơm. Và đặc biệt, chúng tôi còn có dịp được dạo quanh trong khuôn viên của phim trường giữa sa mạc Sahara, nơi từng được chọn làm bối cảnh cho bộ phim “Star war” nổi tiếng.

Rắn sa mạc 
Giữa sa mạc mênh mông, tưởng chừng như chỉ có gió và cát bụi, không ngờ vẫn tồn tại một vài loài thú hoang, trong đó không thể không nhắc đến cáo sa mạc, bò cạp và rắn độc. Ấn tượng mạnh nhất đọng lại trong tôi là rắn sa mạc. Loài rắn này có tên gọi là Horn viper, là bởi vì khi trưởng thành trên đầu chúng có 2 đôi sừng nho nhỏ. 

 

Không chỉ có gió và cát bụi, nơi đây còn là nhà của loài cáo sa mạc xinh xắn

Chỉ vào xác một con rắn với kích cỡ không to lắm, chiều dài chừng 20 phân, nhưng anh bán hàng lưu niệm cho tôi biết rằng nó cực kỳ độc. Đặc biệt, với loại rắn còn nhỏ thì hàm lượng nọc độc càng mạnh và nguy hiểm. Nếu chẳng may, đi giữa sa mạc mà bị loài rắn này tấn công thì vô cùng nguy hiểm. Nọc độc của nó sẽ giết chết một người trưởng thành khỏe mạnh trong vòng 15 phút. Khi chẳng may bị cắn ở tay hoặc chân, để cứu mạng nạn nhân chỉ có một cách duy nhất là chặt bỏ phần trên của vết cắn ngay lập tức. Nếu không, nạn nhân sẽ tử vong nhanh chóng.
 

 

Một con rắn cực độc chuyên sống ở sa mạc

Hoàng hôn dần buông xuống giữa sa mạc. Ánh chiều tà hắt hiu vàng vọt in lên những căn nhà vách đất ở phim trường, cảm giác trống vắng ùa về bao trùm lấy nơi đây. Tôi chợt nghĩ miên man, về cuộc đời, về những người đang sống nơi sa mạc khô cằn, khắc nghiệt này!